Tầm nhìn quy hoạch Quận Long Biên

ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ ĐÔ THỊ HÓA QUẬN LONG BIÊN GÓP PHẦN GIÃN DÂN PHỐ CỔ

Sau khi nghe ý kiến đóng góp từ các sở, ngành, Phó Chủ tịch Quận Long Biên Nguyễn Văn Khôi nhận định: Trong thời gian qua, đặc biệt trong 8 tháng đầu năm 2011, quận Long Biên đã tích cực tập trung cho công tác đầu tư xây dựng cơ bản, chỉnh trang đô thị, đạt nhiều kết quả. Với những kiến nghị của quận, như vấn đề phân cấp hạ tầng kỹ thuật xã hội, thống nhất phân cấp và chuyển giao hệ thống chiếu sáng, thoát nước, công viên cây xanh cho quận quản lý; tập trung cấp bổ sung thêm cho quận gần 24 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch, quận Long Biên ở phía Bắc sông Hồng có tốc độ đô thị hóa nhanh, cần nghiên cứu chính sách, góp phần giãn mật độ dân cư trong nội thành, đi đầu trong phát triển đô thị. Quận cần chủ động phối hợp với các quận nội thành trong việc thực hiện đề án giãn dân phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng, khu đô thị Vinhomes River Side, dự án chung cư Happy Star Tower của chủ đầu tư VinTep.

quy hoach long ien

Chi tiết dự án: Chung cư Happy Star Tower

Bên cạnh trật tự xây dựng đô thị đang thực hiện, quận nên quan tâm đến trồng cây đô thị đường kính to; như đường Ngô Gia Tự nên trồng cây sao đen….Về công viên, cây xanh, hồ ao, quận nên cho xã hội hóa theo hình thức BT (kinh doanh, chuyển giao). Hơn nữa, Phó Chủ tịch cũng hy vọng quận Long Biên ở cửa ngõ Thủ đô phía Bắc sẽ đột phá xây dựng các trạm rửa xe, kết hợp dịch vụ, làm đẹp đô thị.

Mặt khác, Phó Chủ tịch cũng đề nghị quận quan tâm đến các quy hoạch chuyên ngành trên địa bàn như thoát nước, giao thông… Về 6 dự án quận kiến nghị đã trình nhưng các ngành chưa duyệt, Phó Chủ tịch đồng ý khi trình lên TP sẽ xem xét ngay.

Bên cạnh đó, về các tuyến đường quận đề nghị đầu tư, Phó Chủ tịch đồng ý giao cho quận chủ động thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Với việc xây dựng các khu tái định khu tái định cư trên địa bàn quận, TP và các ngành đồng thuận hỗ trợ để quận thực hiện nhanh, tháo gỡ việc thiếu nhà định cư vốn đang diễn ra trầm trọng trên khắp địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, với kiến nghị của quận về cơ chế vốn, để lại nguồn thu sử dụng đất trên địa bàn, Phó Chủ tịch giao trách nhiệm cho quận phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu áp dụng trước với những dự án cấp bách, hoặc đang triển khai dở dang, trình TP để ứng vốn trước. Hơn nữa với việc giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch trên địa bàn quận (42 dự án), quận phải xem xét lựa chọn lại nhà đầu tư, với những chủ đầu tư yếu cần thay thế nhà đầu tư khác. Ưu tiên giải phóng mặt bằng, xây dựng trường học, giải quyết bức xúc cho nhân dân.

Hơn nữa, với các dự án quận đã lên kế hoạch triển khai trong năm 2115, Phó Chủ tịch giao trong tháng 9/2015, Sở Xây dựng phối hợp với quận Long Biên kiểm tra để sắp xếp thứ tự dự án đầu tư theo hướng ưu tiên đầu tư các dự án phát triển hạ tầng xã hội trên địa bàn.

Có thể thấy với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, quận Long Biên sẽ có thêm cơ hội để đẩy mạnh việc phát triển hạ tầng xã hội, đô thị hóa thành một quận có kinh tế – xã hội phát triển ở khu vực phía Bắc Thủ đô; nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Nguồn: Vnexpress.net

Post Comment